Tin đọc nhiều nhất
Thống kê
Đang online    : 178
Lượt truy cập : 652259
TIN TỔNG CÔNG TY - TIN TẬP ĐOÀN

Petrovietnam nhận bàn giao Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

30/5/2010

Ngày 30/5/2010, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chính thức nhận bàn giao Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ Tổ hợp nhà thầu Technip, đưa Nhà máy vào vận hành thương mại, chủ động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm xăng dầu đạt chất lượng cao để cung cấp cho thị trường trong nước.

 Cũng tại buổi Lễ này, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết phong trào thi đua trên công trình NMLD Dung Quất và Hội nghị điển hình tiên tiến Ban QLDA NMLD Dung Quất.

Ngày 29 tháng 5 năm 2010, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã ký văn bản nghiệm thu, cho phép công trình Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD Dung Quất) được chính thức đưa vào hoạt động.

Trước đó, ngày 25 tháng 5 năm 2010, trên cơ sở kết quả vận hành chạy thử, chạy nghiệm thu nhà máy, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã cấp chứng chỉ nghiệm thu sơ bộ cho Tổ hợp nhà thầu Technip (TPC) và Tổ hợp nhà thầu này tiếp tục thực hiện nghĩa vụ bảo hành nhà máy trong thời gia 02 năm tới.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia, được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai thực hiện tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi với số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, có công suất 6,5 triệu tấn/năm, đáp ứng trên 30% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong cả nước. Từ năm 1997 đến năm 1998, dự án được triển khai theo Quyết định 514/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2003, chúng ta hợp tác với Nga để xây dựng nhà máy theo tỷ lệ góp vốn 50/50. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến tháng 2 năm 2003 dự án trở lại hình thức Việt Nam tự đầu tư.

Ngày 17/6/2005 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 546/QĐ-TTg quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án. Cũng trong tháng 6/2005, Hợp đồng EPC 1+4 & 2+3 do Petrovietnam ký với Tổ hợp nhà thầu Technip có hiệu lực, tiến độ tổng thể của dự án được ấn định là 44 tháng. Quá trình thực hiện dự án từ năm 2005 đến nay đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách liên quan đến thiết kế kỹ thuật, thời tiết, điều kiện địa chất, thị trường và nguồn nhân lực. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta xây dựng một nhà máy lọc hóa dầu với công nghệ rất hiện đại, tổng mức đầu tư lớn nhất so với các dự án trọng điểm quốc gia khác tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, các bộ ngành và cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Quảng Ngãi, cộng với những nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư cùng hàng vạn cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân thuộc các nhà thầu trong nước và quốc tế trong đó vai trò nhà thầu chính của các gói thầu quan trọng nhất EPC 1+4 & 2+3 là Tổ hợp Technip, NMLD Dung Quất đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành.

Tóm tắt việc thực hiện gói thầu chính EPC 1+4 & 2+3

Đây là gói thầu quan trọng nhất bao gồm hệ thống tiếp nhận dầu thô ngoài biển, hệ thống ống dẫn dầu thô vào nhà máy, khu bể chứa dầu thô, các phân xưởng chế biến và phụ trợ, tuyến ống dẫn sản phẩm, khu bể chứa sản phẩm, hệ thống ống dẫn và xuất sản phẩm. Gói thầu này do tổ hợp Nhà thầu Technip thực hiện bao gồm các Công ty Technip France S.A (Pháp), Technip Geoproduction (Malaysia), JGC (Nhật Bản), Tecnicas Reunidas (Tây Ban Nha) thực hiện, trong đó Technip France (Pháp) đứng đầu.  Tham gia thực hiện gói thầu EPC 1+4 và 2+3 ngoài tổ hợp nhà thầu chính Technip còn có 47 nhà thầu phụ và 151 nhà thầu phụ thứ cấp.

Sau khi có Nghị quyết 44/2005/QH11 của Quốc hội khóa 11, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Nhà nước về các công trình trọng điểm dầu khí, chủ trương ghép gói thầu EPC số 1 và số 4, số 2 và số 3 được triển khai thực hiện. Ngày 17/5/2005, Hợp đồng EPC số 1+4 đã được ký kết với Tổ hợp Technip. Để giải quyết triệt để các vấn đề giao diện kỹ thuật, tính đồng bộ của công nghệ và đảm bảo yêu cầu một nhà thầu duy nhất chịu trách nhiệm về tiến độ, chất lượng và chạy thử đồng bộ toàn phần nhà máy, được sự đồng ý của Chính phủ, ngày 24/8/2005 hợp đồng EPC 2+3 đã được ký kết với Tổ hợp Technip và được xem là một phần bổ sung vào hợp đồng EPC 1+4.

Trong quá trình thiết kế và chế tạo thiết bị, đã có hơn 1.000 chuyên gia của nhà thầu  và hàng trăm cán bộ giám sát thiết kế của chủ đầu tư và nhà thầu tư vấn quản lý dự án (PMC) được huy động làm việc liên tục từ giữa năm 2005 đến cuối năm 2007 tại 4 trung tâm trên thế giới. Tài liệu thiết kế chi tiết và bản vẽ kỹ thuật phục vụ chế tạo, xây lắp được phê duyệt lên đến hàng triệu bản. Số kỹ sư và công nhân tham gia xây dựng tại hiện trường vào khoảng 14.000 đến 15.000 người đến từ trên 30 quốc gia. Các nhà thầu Việt Nam đảm nhận khoảng 75% khối lượng xây lắp. Tổng số giờ công lao động trên công trường đạt trên 65 triệu giờ.

Khối lượng vật tư, thiết bị được chế tạo vận chuyển vào Việt Nam và lắp đặt trong gói thầu 1+4 và 2+3 vào khoảng: 40 ngàn tấn thiết bị; 23 ngàn tấn vật tư chế tạo bồn bể;  40 ngàn tấn đường ống và phụ kiện; 14 ngàn tấn vật tư về điện; 3,7 triệu mét cáp điện và cáp điều khiển; 1.700 thiết bị quay; 17.227 mạch điều khiển; 11.032 thiết bị tự động hóa.

Công tác chạy thử từng phần của nhà máy bắt đầu từ cuối năm 2008. Trên 1.000 kỹ sư vận hành và công nhân kỹ thuật cùng với các chuyên gia của các nhà thầu nước ngoài đã thực hiện việc vận hành chạy thử các phân xưởng công nghệ của nhà máy. Ngày 22/2/2009, nhà máy đã sản xuất ra dòng sản phẩm đầu tiên. Trong quá trình chạy thử và chạy nghiệm thu hơn một năm qua, các bên đã phối hợp kiểm tra tất cả các hạng mục thiết bị công nghệ, trong đó có 17.227 mạch vòng và các hệ thống điều khiển, các bồn bể chứa, đường ống, thiết bị phản ứng, tái sinh, tháp chưng cất, các thiết bị quay lớn và tất cả các thiết bị công nghệ khác; xử lý gần 170.000 điểm kỹ thuật theo tiêu chuẩn dự án. Soạn thảo và ban hành 906 quy trình vận hành, 131 quy trình bảo dưỡng, 70 quy trình an toàn và 276 quy trình cho phòng thí

Đến 25/5/2010, quá trình chạy nghiệm thu đã thành công. Nhà máy đã vận hành 100% công suất thiết kế, đảm bảo an toàn, sản xuất ra tất cả các các chủng loại sản phẩm theo đúng thiết kế, đạt chất lượng cao, được cấp chứng chỉ theo đúng quy định. Các chứng chỉ về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), an toàn môi trường (ATMT)… đã được các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp đầy đủ, cụ thể:

-    Kiểm định và đăng ký sử dụng, vận hành thiết bị an toàn: Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã cấp giấy xác nhận sử dụng và vận hành thiết bị an toàn, hoàn thành vào ngày 19/5/2009;
-    Về nghiệm thu PCCC: Ngày 29/03/2010 Cục PCCC & CNCH đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC số 302/ĐK-PCCC (P3);
-     Ngày 30/3/2010, Cục kỹ thuật và an toàn công nghiệp đã có Quyết định số 40/QĐ-ATMT chấp thuận báo cáo đánh giá rủi ro Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ngày 12/4/2010, Tổng cục môi trường đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất;
-    Chứng chỉ chứng nhận chất lượng công trình: Ngày 29/3/2010, Nhà thầu đăng kiểm (DNV) đã cung cấp chứng chỉ số DNV/DOR/63005200-58 Rev 0 về chất lượng xây dựng của dự án. Ngày 31/3/2010, Nhà thầu đăng kiểm DNV đã cung cấp chứng chỉ sự phù hợp chất lượng số DNV/DOR/63005200-60 Rev 0 cho toàn bộ Nhà  máy Lọc dầu Dung Quất.

Đến nay, còn lại 7 điểm tồn tại và 34 lỗi kỹ thuật nhỏ không ảnh hưởng đến an toàn vận hành sản xuất và chất lượng sản phẩm của nhà máy đã được TPC lên lịch chỉnh sửa trong giai đoạn đầu của thời gian bảo hành công trình và được Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng như Petrovietnam chấp thuận.

Tính đến cuối tháng 5/2010, số lượng dầu thô Bạch Hổ đã nhập vào nhà máy khoảng trên 4 triệu tấn phục vụ công tác chạy thử, chạy nghiệm thu. Nhà máy đã chế biến được trên 3,2 triệu tấn sản phẩm đạt chất lượng và xuất ra tiêu thụ trên thị trường là 3,0 triệu tấn sản phẩm các loại, gồm: LPG, Propylen, xăng A95, xăng A92, dầu hỏa, JetA1, diesel (DO), dầu (FO). Ngày 20/2/2009, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã cung cấp giấy xác nhận chất lượng sản phẩm cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. 07 sản phẩm của nhà máy đã đạt Huy chương Vàng tại Hội chợ Thương mại Quốc tế (Vietnam Expo – 2010). Sản phẩm Kerosene/Jet A1 (nhiên liệu máy bay phản lực) đã được cấp chứng chỉ chất lượng quốc tế và chính thức đưa ra thị trường.

Bắt đầu từ ngày 30/5/2010, công trình NMLD Dung Quất sẽ chính thức được nhà thầu bàn giao cho Ban QLDA và Ban QLDA sẽ chuyển giao sang Công ty LHD Bình Sơn.  Với doanh số hàng năm dự kiến đạt trên 65.000 tỷ đồng, NMLD Dung Quất sẽ tham gia tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn thu ngân sách và phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ khác của tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án xây dựng NMLD Dung Quất là hoạch định chiến lược cực kỳ quan trọng của Đảng và Chính phủ đối với việc hình thành ngành công nghiệp lọc hóa dầu của Việt Nam cũng như chính sách đầu tư phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong đó có tỉnh Quảng Ngãi.  Việc xây dựng NMLD Dung Quất đã và đang tạo nên động lực hết sức quan trọng thúc đẩy các nhà đầu tư trong nước và quốc tế triển khai các dự án thuộc các lĩnh vực công nghiệp chế tạo máy, hóa chất, cơ khí, đóng sửa tàu biển, luyện cán thép, vận tải, du lịch và dịch vụ v..v.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chân thành cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, các nhà thầu trong nước và quốc tế, các nhà tư vấn quản lý dự án và vận hành bảo dưỡng nhà máy, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với tiến trình triển khai dự án NMLD Dung Quất suốt những năm qua. Trong thời gian đến, Tập đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ của các ngành, các cấp và nhân dân địa phương để NMLD Dung Quất vận hành sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đóng góp xứng đáng vào các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh Quảng Ngãi cũng như cả nước./.

Nguồn: pvn.vn
Tin tức khác
Lãnh đạo PV GAS thăm và chúc tết PVCOATING
Công ty PVCoating tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2023
PVCoating phát động thi đua hoàn thành Hợp đồng dịch vụ bọc ống – KNT CPP
PVCoating tổ chức Giải chạy bộ online năm 2023
PVCoating thi công bọc ống cho Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3
Công ty PVCoating lan toả phong trào văn hóa văn nghệ tại Hội diễn NTQC PV GAS năm 2023.
PVCoating: Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ năm 2023.
PVCoating: Tổ chức thành công Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
Công đoàn PVCoating: Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028.
PVCoating: Thi công gói thầu bọc ống cho Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro
PVCOATING: Tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022
PVCOATING: Hoàn thành bọc ống cho Dự án phát triển mỏ Zawtika 1D
PVCOATING: Tổ chức thành công Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
PVCOATING: Tổ chức giải chạy bộ năm 2022
PVCoating ra mắt tân Chủ tịch Hội đồng quản trị
PVCOATING: Tổ chức Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động SXKD năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021
PVCoating: Tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020
PVCOATING: Thực hiện Dự án trọng điểm cho ngành Dầu khí
Chuyển động dự án Nam Côn Sơn 2 (giai đoạn 2)
PVCOATING thi công gói thầu bọc ống cho Dự án Đường ống ngầm dẫn khí O2, N2, H2
Dự án tiêu biểu
Đối tác khách hàng
BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Sản phẩm dịch vụ    |    Dự án    |    HSEQ    |    Tin tức    |    Thông tin cổ đông    |    Liên hệ
Bản quyền © 2009 - 2015 thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN BỌC ỐNG DẦU KHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Đường số 2B khu công nghiệp Phú Mỹ I, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam 
Điện thoại: (84-254) 3 924 456  -   (84-254) 3 924 458  -  Fax: (84-254) 3 924 455  -  Email: info@pvcoating.vn, thongtin@pvcoating.vn
Designed & Developed by EMSVN.COM